PerfectWorld.in.th

            อาชีพ WereFox เป็นอีกอาชีพหนึ่งของเผ่าพันธุ์ Beast ที่มีเพศตัวละครเป็นเพศหญิงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เหมือนกับ WereBeast ที่มีแต่เพศผู้ชายเฉกเช่นเดียวกัน ซึ่งอาชีพนี้จะต่างจาก WereBeast เป็นอย่างมาก โดยอาศัยการโจมตีด้วยเวทย์เป็นหลักและมีข้อพิเศษสุดที่ทุกอาชีพไม่มีและเป็นสีสันหรือเรียกว่าเป็นจุดเด่นของอาชีพนี้มากที่สุด นั่นก็คือ สามารถใช้งานสัตว์เลี้ยงได้นั่นเอง
สายค่า Status ของ WereFox จะว่าไปแล้ว อาชีพ WereFox สามารถแบ่งสาย Status ได้เป็นหลายสายด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสาย STR, INT หรือใครชอบลองของแปลกก็ลองเล่นสาย AGI ได้ ซึ่งแต่ละสายมีประโยชน์และคุณสมบัติดังต่อไปนี้

สาย INT+CON
           สายยอดนิยมอันดับหนึ่งของ WereFox เป็นสายมาตรฐานหรือสายที่เล่นแล้วเกิดประโยชน์มากที่สุดด้านสกิล เพราะว่าเป็นสายโจมตีด้วยเวทมนตร์เป็นหลัก และที่สำคัญขาดไม่ได้เลยก็คือสัตว์เลี้ยง การใช้สัตว์เลี้ยงของสายนี้นั้น ต้องอาศัยตัวประเภทถึกๆ หรือ Tanker คอยนำ เนื่องจากว่าสายนี้มีพลังโจมตีด้านเวทมนตร์ที่รุนแรงอยู่แล้ว การอัพ Status ของสายนี้ เน้นหนักไปที่ INT เป็นหลัก ส่วน CON เป็นรอง และอัพ STR นิดหน่อย เพื่อให้ใส่ชุดคลุม และอาวุธเวทมนต์จำพวกไม้เท่า หรือคทาตามระดับได้ก็พอ สำหรับสายนี้ในช่วงแรกๆ สามารถเก็บเลเวลได้ไม่ยากนัก เพราะถึงแม้ว่าช่วงแรกตัวละครอาจจะยังไม่มีค่า HP เยอะซักเท่าไร แต่ก็สามารถใช้สัตว์เลี้ยงมาช่วยแทงค์ และตัวเราคอยช่วยยิงจากด้านหลัง โดยสายนี้เป็นที่นิยมเล่นกันมากในเซิฟเวอร์ต่างประเทศ เพราะนอกจากจะสามารถยิงเวทย์ได้รุนแรงแล้ว และถึงแม้จะมีค่า P.DEF น้อย แต่ด้วยค่า HP ที่สูง จึงช่วยทดแทนกันได้เป็นอย่างดี ในช่วงหลังๆ สายนี้เป็นสายที่เด่นทั้งในเรื่องล่าบอส, PvP และPK ของอาชีพ WereFox เลยทีเดียว

สาย STR+AGI (เกราะเบา)
           สายนี้เรียกว่าเป็นสายสมดุลย์ที่มีผู้เล่นให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสายนี้จะนิยมเล่นสายเวทมนตร์มากกว่า สายแปลงร่าง เนื่องจากสายนี้ค่าความสามารถจะอยู่ในระดับกลางเกือบทั้งหมด เรียกว่าเน้นความสมดุลย์เป็นหลัก แต่ก็ยังไม่เพียงพอจะทำหน้าที่เป็นตัวแทงค์ได้ การอัพค่าสเตตัสในสายนี้จะเน้นหนักไปที่ INT เพื่อให้สามารถใช้อาวุธเวทมนตร์ขั้นสูงๆ ได้ ส่วนค่าสเตตัสที่เหลือ จะเอามาลงที่ค่า STR และAGI เพื่อให้สามารถใส่ชุดเบาได้ ซึ่งจุดเด่นของชุดเบา จะมีค่า P.DEF และ M.DEFอยู่ในระดับปานกลาง แต่ที่น่าสนใจคือ สายนี้เป็นสายที่มีโอกาสจะยิงเวทมนตร์ติด คริติคอลสูงที่สุด ทำให้แม้พลังโจมตีเวทย์จะอยู่ในระดับกลางๆ แต่ก็สามารถ PvP หรือเก็บเลเวลด้วยตัวคนเดียวได้ไม่ยาก

สาย STR+AGI (เกราะหนัก)
           สกิลป่วนของสายนี้ ใครเจอก็ต้องมีเซ็ง เป็นสายบู๊ระยะประชิดและการอัพสกิลแปลงกายเป็นสุนัขจิ้งจอกนั้น ช่วยเพิ่มความสามารถให้กับสายนี้เป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าจะบู๊ได้ไม่ดีเท่าอาชีพฝั่งผู้ชายอกสามศอกอย่าง WereBeast หรือ Warrior (เท่าที่ดู คนเล่นอาชีพนี้ เลือกผู้ชายกันแทบทั้งนั้น จนหาตัวละครผู้หญิงแทบไม่ได้ - -“) แต่ก็มีสกิลรองรับที่ดี ซึ่งจะเป็นสกิลก่อกวนเสียส่วนใหญ่ สายนี้จะเน้นหนักไปที่ค่า STR เป็นหลัก และค่า AGI รองลงมาเพื่อให้ใส่เกราะหนักได้ และอัพค่า INT ให้พอใช้อาวุธเวทย์ก็พอ สายนี้นอกจากจะสามารถทำความเสียหายทางกายภาพได้แรงในระดับหนึ่งแล้ว ยังมีสกิลคอยป่วนศัตรูได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ลบดีบัฟของเป้าหมาย หรือทำให้ศัตรูอยู่ติดสถานะอัมพาต เป็นต้น


สายสกิลของ WereFox
สามารถแบ่งออกได้เป็นสองสายใหญ่ๆ ด้วยกัน นั่นก็คือสายเวทมนตร์ กับ สายแปลงร่าง โดยแต่ละสายจะมีสกิล ที่โดดเด่นดังต่อไปนี้

สายเวทมนตร์
           การมีสกิลธาตุเยอะๆ เลือกใช้ให้ถูสาย รับรองแจ่ม ประกอบไปด้วยสกิลโจมตีด้วยเวทย์ตามธาตุต่างๆ อย่างเช่นสกิล IronRock Parasite (ดิน), Blazing Parasite (ไฟ), Frostbolt Parasite (น้ำ) เป็นต้น ส่วนสกิลสนับสนุนมีสกิลเด็ดๆ อย่าง Metalobic Boost และ Divine Supplyments ที่ฟื้นฟูค่า HP และ MP ซึ่งทำให้เก็บเลเวลได้ค่อนข้างง่ายและมีสกิลสะท้อนการโจมตีจากมอนสเตอร์อย่าง Bramble Guard และ Bramble Array อีกด้วย ที่สำคัญทีเด็ดของอาชีพนี้จะอยู่ที่สกิล Intersoul Switch ซึ่งสามารถสลับค่า HP มาเป็น MP หรือ MP ไปเป็น HP ก็ได้ โดยสกิลนี้ใช้ได้ดีทั้งการ PvP, PK, เก็บเลเวล หรือแม้แต่ในสงคราม ข้อสังเกตุของสายนี้มีอยู่ว่า เลเวลหลังๆ สายนี้จะมีสกิลสนับสนุนเวทย์การโจมตีของธาตุไม้อยู่มากมาย ซึ่งสามารถจัดการพวกมอนสเตอร์ธาตุดินได้เป็นอย่างดี แต่มอนสเตอร์ธาตุทองบางทีก็เป็นของแสลงได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมว่าสกิลสายเวทย์ของ WereFox มีทุกธาตุ อาจจะไม่ต้องใส่ใจเรื่องการแพ้ธาตุมากเท่าไหร่

สายแปลงร่าง
           ซ้ายก็หมา ขวาก็หมา แบบนี้เรียกว่า หมาหมู่ สายนี้จะต้องแปลงร่างเป็นสุนัขจิ้งจอกทุกครั้งถึงจะใช้สกิลได้ ซึ่งสกิลส่วนใหญ่เป็นสกิลโจมตีทางกายภาพ และสร้างความผิดปกติให้คู่ต่อสู้ รวมไปถึงสกิลโจมตีของสายแปลงร่างนี้ก็ค่อนข้างแสบสุดๆ เพราะมีการแถมอาการผิดปกติติดปลายนวมมาให้ด้วย อย่างเช่น HexMist Attack โจมตีแถมด้วยลดความแม่นยำของเป้าหมาย เป็นต้น เหมาะเป็นสายไว้สำหรับ PK เป็นอย่างมาก และต้องไม่ลืมว่าสายนี้ไม่สามารถลักไก่ใช้สกิลของ WereFox สายเวทมนตร์ได้ รวมไปถึง WereFox สายเวทมนตร์ก็ไม่สามารถใช้สกิลฝั่งแปลงร่างได้ เพราะว่า สกิลของ WereFox สายเวทมนตร์ต้องใช้อาวุธประเภทเวทมนตร์ (หรือมือเปล่า) จึงจะสามารถใช้งานได้ แต่ขณะที่สกิลสายแปลงร่าง บังคับให้ใช้ตอนแปลงร่างเป็นสุนัขจิ้งจอกเท่านั้นจึงจะใช้สกิลได้ สรุปก็คือ แต่ละสายจะไม่สามารถใช้สกิลข้ามสายได้ครับ

เทคนิคการเก็บเลเวลแบบปกติ การเก็บเลเวลปกตินั้นก็คือ การเก็บเลเวลบนพื้นดิน ซึ่งมอนสเตอร์ทั่วไปล้วนอาศัยอยู่บนดินกันทั้งนั้น การเก็บเลเวลหลักๆ โดยเบสิกพื้นฐานแล้วก็คือ เราต้องให้สัตว์เลี้ยงของเรานั้น นำหน้าเราอยู่เสมอ โดยเราสามารถที่จะสั่งสัตว์เลี้ยงของเราให้เข้าไปโจมตีมอนสเตอร์ก่อนได้โดยการกด Alt+1 เพียงแค่นี้สัตว์เลี้ยงของเราก็จะวิ่งเข้าไปโจมตีก่อนแล้ว เราก็จะสามารถยืนยิงเวทย์ใส่มอนสเตอร์โดยที่ไม่โดนโจมตีสวนกลับมา แต่ต้องให้สัตว์เลี้ยงโจมตีมอนสเตอร์ก่อนนะครับ เพราะถ้าหากเรายิงเวทย์ใส่มอนสเตอร์ก่อนที่สัตว์เลี้ยงของเราจะวิ่งเข้าไปถึง จะทำให้มอนสเตอร์ตัวนั้นหันมาโจมตีเราก่อนได้

เทคนิคการเก็บเลเวลในน้ำ และอากาศ
การเก็บเลเวลในน้ำ จะไม่มีสัตว์เลี้ยง (บนบก) คอยช่วยนะ            ปกติแล้วการเก็บเลเวลทั่วไปจะอยู่บนบกซะมากกว่า ซึ่งก็อาจจะมีบ้างสำหรับบางเควสต์ที่มักจะให้เราไปจัดการ หรือจับมอนสเตอร์ที่อยู่ในน้ำ หรือบนอากาศเป็นครั้งคราว ดังนั้นสำหรับผู้ที่เล่นอาชีพ WereFox แล้ว ควรมีมอนสเตอร์ให้ครบทั้ง 3 ประเภท ทั้งบนบก, ในน้ำ และบนอากาศ เพราะมอนสเตอร์แต่ละประเภทหากใช้ไม่ถูกที่นอกจะไม่สามารถนำออกมาใช้ได้แล้ว ประสิทธิภาพในการต่อสู้จะต่ำลงด้วย ยกตัวอย่างเช่น สัตว์เลี้ยงที่ใช้สู้บนพื้นดินเมื่อตัวเราอยู่ในน้ำได้จะถูกเก็บโดยอัตโนมัติ และไม่สามารถเรียกออกมาได้ หรือหากเรียกสัตว์เลี้ยงที่ปกติใช้สู้บนอากาศ มาโจมตีมอนสเตอร์บนพื้นดินที่อยู่บนพื้นที่เป็นเนินสูง สัตว์เลี้ยงก็อาจจะลอยติดเนินทำให้ไม่สามารถโจมตีได้ เป็นต้น ดังนั้น WereFox 1 คน ควรมีสัตว์เลี้ยงให้ครบทั้ง 3 ประเภท

เทคนิคสดกับมอนสเตอร์โดยไม่โดนรุม สำหรับในเกม PFW มอนสเตอร์ระดับสูงส่วนใหญ่จะเป็นประเภทโจมตีก่อน ซ้ำยังชอบจับกลุ่มอยู่ด้วยกัน ทำให้ยากต่อการจัดการอย่างมาก ในกรณีแบบนี้หากเราสั่งให้สัตว์เลี้ยงวิ่งเข้าไปโจมตีแบบมั่วซั่ว ก็อาจจะเป็นการส่งสัตว์เลี้ยงเข้าไปตายโดยเปล่าประโยชน์ และแม้แต่ตัวของเราเองก็อาจจะโดนลูกหลงเข้าไปด้วย โดยเทคนิคง่ายๆ ที่เราสามารถสดกับมอนสเตอร์แบบ 1:1 โดยไม่ต้องกลัวจะถูกรุม ก่อนอื่นเลยให้เรายืนทิ้งระยะให้ห่างจากมอนสเตอร์พอสมควร แล้วให้กด Alt+1 เพื่อสั่งสัตว์เลี้ยงเข้าไปโจมตีมอนสเตอร์ตัวที่เราต้องการ ทันทีที่เริ่มโจมตีให้รีบกดเก็บสัตว์เลี้ยง จากนั้นมอนสเตอร์เฉพาะตัวที่สัตว์เลี้ยงเราโจมตี จะวิ่งเข้ามาโจมตีเราเพียงตัวเดียวเท่านั้น ตัวอื่นๆ จะไม่วิ่งตามมา ระหว่างนี้ให้เรารีบกดสัตว์เลี้ยงออกมาเพื่อช่วยแทงค์ต่อทันที เพียงเท่านี้เราก็สามารถสดกับมอนสเตอร์โดยไม่ต้องกลัวถูกรุมได้แล้ว แต่ในกรณีที่เจอมอนสเตอร์ที่เป็นประเภทโจมตีไกล หรือใช้สกิล ควรยืนทิ้งระยะให้ไกลเกินระยะยิงของมอนสเตอร์ตัวนั้น ก่อนที่จะเริ่มสั่งสัตว์เลี้ยงวิ่งเข้าไปโจมตี ไม่งั้นอาจะล้มก่อนที่จะได้เรียกสัตว์เลี้ยงออกมาครับ

รักสัตว์เลี้ยงยิ่งชีพ แน่นอนว่าสัตว์เลี้ยงถือเป็นสิ่งสำคัญที่อาชีพ WereFox ท ุกคนจะต้องมี ไม่ว่าจะเล่นสายใดก็ตาม เพราะอาชีพนี้แม้จะสามารถยิงเวทมนตร์ได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะรุนแรงที่สุด ซ้ำยังเป็นอาชีพที่ค่อนข้างเปราะบางมากๆ หากเทียบกับอาชีพ Warrior หรือ WereBeast จึงต้องมีสัตว์เลี้ยงเพื่อมาคอนทำหน้าที่เป็นตัวแท้งก์ให้ ซึ่งทุกๆ ครั้งที่สัตว์เลี้ยงตาย ความซื่อสัตย์ก็จะลดลงด้วยนะครับ หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าหากสัตว์เลี้ยงตายค่าความซื่อสัตย์ก็จะลดลง ส่งผลกระทบอย่างมากต่อสัตว์เลี้ยงเรา เพราะยิ่งค่าความซื่อสัตย์น้อย สัตว์เลี้ยงก็จะโจมตีเบา และได้รับค่าประสบการณ์น้อยลงด้วย เพราะฉะนั้น ไม่จำเป็นอย่าพยายามให้สัตว์เลี้ยงเสี่ยงตายเกินความจำเป็น . สำหรับค่าความซื้อสัตย์ นอกจากจะลดลงเพราะสัตว์เลี้ยงตายแล้ว หากสัตย์เลี้ยงหิวก็จะลดลงด้วยเช่นกัน โดยเราสามารถดูได้จากรูปหน้าของสัตว์เลี้ยงที่เรียกออกมา โดยสังเกตที่สีรูปของสัตว์เลี้ยง หากสีของรูปสัตว์เลี้ยงเปลี่ยนเป็นสีเขียว หรือสีอื่นๆ รีบให้อาหารสัตว์เลี้ยงทันที

การจับสัตว์เลี้ยง หัวข้อนี้อาจจะไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะเนื่องจากมีหัวข้อเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงก่อนหน้านั้นอยู่แล้ว ึ่งพื้นฐานการจับสัตว์เลี้ยงนั้นก็คือ เราจะสามารถจับสัตว์เลี้ยงที่เลเวลเท่าเทียบกับเราหรือน้อยกว่าเรา และไม่สามารถจับสัตว์เลี้ยงที่เลเวลสูงกว่าเราได้ ซึ่งตรงนี้จะมีรูปไอค่อนที่มอนสเตอร์ทุกตัวว่า ตัวไหนจับได้และจับไม่ได้บ้าง Dodo Bear หนึ่งในแรร์มอนสเตอร์สุดน่ารักที่จับได้ยากตัวหนึ่ง สำหรับมอนสเตอร์ทั่วไปที่เราสามารถจับได้แล้ว รู้หรือไม่ว่านอกจากนี้ยังมี แรร์มอนสเตอร์ที่เราสามารถจับมาเป็นสัตว์เลี้ยงได้ด้วย โดยมอนสเตอร์ประเภทนี้จะเป็นมอนสเตอร์ที่จะเกิด 12 ชั่วโมง ต่อ 1 ตัวเท่านั้น เรียกว่าหากพลาดไปแล้วต้องนั่งรอกันจนรากงอกเลยทีเดียว = = ซึ่งหากพูดถึงความสามารถแล้ว แทบจะไม่แตกต่างจากมอนสเตอร์ตัวอื่นที่เราจับมาเลย แต่ข้อดีที่โดดเด่นของ แรร์มอนสเตอร์พวกนี้ จะอยู่ที่มีทักษะสกิล 4 สกิล มากกว่ามอนสเตอร์ทั่วไปเมื่อจับมาที่จะมีเพียง 2 หรือ 3 สกิลเท่านั้น


SCREENSHOT :

            Werefox เป็นอาชีพสายวิซาร์ดที่มีความสามารถแตกต่างจาก Magician มาก เพราะเวทมนต์โจมตีเกือบทั้งหมดจะเป็นแบบ DoT (สร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่อง) แต่ถึงจะเป็นเวทย์แบบ DoT ก็ยังสร้างความเสียหายครั้งแรกเมื่อโจมตีได้มากพอสมควร
ความสามารถพิเศษอีกอย่างของ Werefox คือการควบคุมและใช้ซัมมอนช่วยต่อสู้ครับ ทักษะครึ่งหนึ่งของ Werefox จึงเป็นทักษะสำหรับใช้กับซัมมอนเท่านั้น
ค่าสถานะเริ่มต้นของ Werefox
HP: 60 MP: 60 Melee DMG 4-4 Magic DMG 6-7 Crit% 1% Attack Rate 1.25 Hit Rate 35 Dodge Rate 30 Travel Speed 5.1 Physical DEF 3 Magic DEF - Metal 2 - Wood 2 - Water 2 - Fire 2 - Earth 2

ค่าสถานะตัวละครที่จะได้รับเมื่ออัพค่าสเตตัส
1 CON = Max HP +12
6 STR = 4 DEF
5 STR = DEF +1
1 INT = Max MP +12
1 DEX = Accuracy +7, Dodge Rate +6
Level Up Bonus: Max HP +24, Max MP +24

Skill Tree : Werefox

รายละเอียดสกิล Werefox
Regular Skill Active Skill : Buff (สกิลสนับสนุน)
==================================================

Active Skill : Pet (สกิลสัตว์เลี้ยง)
==================================================


Passive Skill : Mastery (สกิลติดตัว)
==================================================

สถานะปกติ
Active Skill : Attack (สกิลโจมตี)
==================================================


Active Skill : Buff (สกิลสนับสนุน)
==================================================
Active Skill : Transformation (สกิลแปลงร่าง)
==================================================สถานะแปลงร่าง

เมื่อแปลงร่างเป็นสุนัขจิ้งจอก เราจะสามารถใช้สกิลได้อีกแบบหนึ่ง ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
Active Skill : Attack (สกิลโจมตี)
==================================================

Active Skill : DeBuff (สกิลคำสาป)
==================================================Passive Skill : Mastery (สกิลติดตัว)
==================================================PerfectWorld.in.th


Perfectworld.in.th
Published by Revival Studio
Copyright © 2015 Revival Studio, All Rights Reserved.